Những điều cần lưu ý khi tham gia phỏng vấn cùng công ty Nhật Bản

Xin chào! Tôi hiện là nhân viên của sagojo – Công ty tuyển dụng đến từ Nhật bản. Plum jobs, rewarding lives – www.sagojo.com Khi nhận được lời mời tham gia phỏng vấn từ một công ty Nhật và Có lẽ trước đó bạn đã nghe nói đến nhiều về văn hoá công sở, lễ nghi giao tiếp và các quy tắc khắt khe của người Nhật nên sẽ có phần nào lo lắng không biết sẽ ứng xử thế nào cho phù hợp với văn hoá Nhật Bản. Nếu bạn đang gặp phải tình huống như vậy thì có lẽ những lưu ý sau đây sẽ phầ nào giúp bạn yên tâm và tự tin hơn trong cách thức giao tếp với nhà tuyển dụng đến từ Nhật Bản.

Đừng bao giờ trễ giờ!

Bước cơ bản đầu tiên giúp bạn có được một cuộc phỏng vấn thành công là ¬sắp xếp một cuộc hẹn với thời gian phù hợp với cả hai bên. Hãy thành thật nói rõ cho nhà tuyển dụng biết lịch trình làm việc hiện nay của bạn (nếu bạn hiện đang đi làm) và đưa ra thống nhất về ngày giờ phù hợp nhất. Hãy đề xuất với nhà tuyển dụng ít nhất 3 hoặc 4 thời điểm mà bạn có thể tham dự phỏng vấn và cố gắng có ít nhất một thời điểm nằm trong giờ làm việc thường nhật của họ. Tránh trường hợp tham dự cuộc phỏng vấn khi bạn đang có việc vội, cần giải quyết trước đó trừ khi đó là trường hợp bất khả kháng và bạn cần phải thông báo cho họ biết nếu không muốn tên bạn bị loại ngay khi chưa bắt đầu phỏng vấn chỉ vì đi trễ. nhung-dieu-can-luuy-khi-tham-gia-phong-van-cung-cong-ty-nhat-ban Cần nhấn mạnh một lần nữa là đừng bao giờ đi trễ khi bạn tham gia phỏng vấn với bất kỳ công ty thuộc quốc tịch nào đi chăng nữa. Đó là một hành động thể hiện sự tôn trọng và tính chuyên nghiệp của bạn. Tốt nhất bạn hãy thử một lần tìm đến địa điểm hẹn dự phỏng vấn bằng cách tra bản đồ để tìm đường đi chính xác và thử đi thực tế một lần trước cuộc phỏng vấn, bạn cũng nên để ý tình hình giao thông ở những đoạn đường vào giờ bạn sẽ đi qua để tránh gặp ùn tắt giao thông. Trễ giờ vì kẹt xe hoặc không tìm được địa điểm là những lí do không được chấp nhận. Có thể bạn thấy sự chuẩn bị này là dư thừa nhưng nên nhớ nguyên tắc vàng khi có những cuộc hẹn chính thức với người Nhật: “Nếu bạn không đến sớm 10 phút nghĩa là bạn đã đến trễ!”

Quần áo thật chỉnh tề

Giống như khi chụp một tấm ảnh nghiêm túc cho CV của bạn thêm hoàn chỉnh thì khi tham gia phỏng vấn bạn cần chuẩn bị trang phục thật nghiêm chỉnh nhất là khi tham dự phỏng vấn ở các công ty Nhật Bản. Nam cắt tóc, cạo râu gọn gàng, nữ thì bới hoặc cột tóc cao, không trang điểm loè loẹt. Nam giới cần mang những đôi giày Tây lịch sự và nữ giới cần đi giày cao gót nhưng không nên chọn những kiểu quá cầu kì, khó mang vì đôi khi ở những nơi nghiêm trang hoặc nhà hàng lớn, sẽ được yêu cầu cởi giày để đi dép trong nhà. Cũng vì thế mà bạn nên mang những đôi vớ màu trang nhã hoặc màu sẫm đối với nam giới, vì việc để lộ các ngón chân cũng là hành động thô lỗ đối với người Nhật.

Ăn mặc chỉnh tề thể hiện sự tôn trọng đối phương

Ăn mặc chỉnh tề thể hiện sự tôn trọng đối phương

Có thể bạn là người năng động, cá tính nhưng tuyệt đối không mặc những trang phục hàng ngày như quần jeans, áo thun trừ khi bạn nhận được lời yêu cầu từ nhà tuyển dụng. Nếu việc mặc vest, thắt cà vạt đối với người Việt Nam là quá trịnh trọng thì bạn cũng nên thật chỉnh tề trong trang phục quần tay, áo sơ mi chứ không nên quá sơ sài. Ăn mặc xuề xoà theo suy nghĩ của nhà tuyển dụng nghĩa là bạn không là bạn xem trọng cuộc hẹn này và đối tượng gặp gỡ.

Chuẩn bị chu đáo

Trước khi đến tham dự buổi phỏng vấn, bạn cần chuẩn bị những thứ cần thiết bao gồm viết và giấy vì có thể cần thiết cho việc ghi chú trong suốt quá trình phỏng vấn, một bản hồ sơ bản thân và nên đọc qua một lần nữa để tránh tình trạng không nhớ những gì đã viết trong đó. Nếu bạn cần thuyết trình về một vấn đề nào đó thì nhà tuyển dụng thường thông báo trước cho bạn chuẩn bị, dù rất ít gặp trường hợp này nhưng vẫn có nhà tuyển dụng yêu cầu bạn trình bày dù chưa báo trước, có vẻ họ muốn thử thách bạn xem bạn có thể chịu áp lực và xử lý các tình huống như thế nào bằng cách thử thách bất ngờ. nhung-dieu-can-luu-y-khi-tham-gia-phong-van-cung-cong-ty-nhat-ban-3 Có thể có nhiều hướng dẫn hoặc bài viết bạn đã đọc nói rằng các ứng viên cần chủ động làm chủ cuộc phỏng vấn khả năng bản thân, tuy nhiên đối với người Nhật, việc làm gián đoạn cuộc phỏng vấn bằng các câu hỏi xen vào sẽ bị cho là tự đề cao bản thân, thậm chí là thô lỗ. Tốt nhất bạn nên chăm chú lắng nghe và ghi chú lại những khía cạnh, thắc mắc mà bạn muốn hiểu rõ thêm, quan trọng là hãy trả lời thật tốt những câu hỏi của nhà tuyển dụng. Hãy chỉ đặt câu hỏi vào thời điểm thích hợp hoặc là vào cuối cuộc phỏng vấn. Tại các công ty lớn việc phỏng vấn nhiều ứng viên cùng lúc không phải là chuyện hiếm gặp. điều quan trọng nên nhớ khi gặp phải trường hợp này là bạn đừng xem các ứng viên khác như “đối thủ” mà hãy cư xử với họ như những đồng nghiệp tiềm năng, hãy chứng tỏ rằng bạn là người có thể hợp tác và biết lắng nghe những đồng nghiệp của mình. Người Nhật đề cao tinh thần tập thể, thế nên nhà tuyển dụng cần một nhân viên có tinh thần hợp tác đồng đội hơn là một ứng viên sang chỉ nhưng chỉ biết khăng khăng vì lợi ích cá nhân. Chúc các bạn thành công trong cuộc phỏng của mình!

  • nhung-dieu-can-luu-y-khi-tham-gia-phong-van-cung-cong-ty-nhat-ban-3
  • nhung-dieu-can-luuy-khi-tham-gia-phong-van-cung-cong-ty-nhat-ban
  • nhung-dieu-can-luuy-khi-tham-gia-phong-van-cung-cong-ty-nhat-ban-2
  • nhung-dieu-can-luuy-khi-tham-gia-phong-van-cung-cong-ty-nhat-ban-2
  • nhung-dieu-can-luu-y-khi-tham-gia-phong-van-cung-cong-ty-nhat-ban
  • nhung-dieu-can-luuy-khi-tham-gia-phong-van-cung-cong-ty-nhat-ban-2
sagojo.com

Related posts: