Có bằng đại học thôi chưa đủ!

Học càng cao thì khả năng nhận lương càng cao. Rất có thể trong tương lai việc chỉ có tấm bằng đại học là không đủ.

Có bằng đại học thôi chưa đủ!

Bằng đại học giúp bạn có nhiều lợi thế. Nếu có bằng cấp cao hơn, bạn sẽ có nhiều lợi thế hơn. Những người học thạc sĩ hay tiến sĩ sẽ có thu nhập cao hơn những người làm cùng vị trí với tấm bằng đại học, đó là xu hướng chung trong suốt 15 năm qua.

Từ năm 2.000, những người với tấm bằng cao học có thu nhập cao hơn những người chỉ có bằng trung học lên tới 17%, trong khi lương cử nhân chỉ nhỉnh hơn con số đó 6%, theo số liệu của Ngân hàng dự trữ San Francisco (Mỹ) mới công bố.

Có bằng đại học thôi chưa đủ! (1)

Câu hỏi dặt ra là tại sao tấm bằng cao học lại có lợi thế đến vậy? theo Rob Valletta, phó chủ tịch cơ quan nghiên cứu truyền thông tại Ngân hàng dự trữ San Francisco, để lý giải hiện tượng này có thể dựa vào học thuyết của các kinh tế có tên thuyết phân cực (polarization hypothesis).

Tuy nhiên, có một điểm cần lưu ý đó là: Những nhân viên làm công việc có tính lặp lại, nặng về nhiệm vụ thường sớm bị thay thế bởi công nghệ theo thời gian. Thường công việc lắp ráp đơn giản sẽ cho những lao động trình độ thấp làm, những công việc thường làm bởi những lao động có trình độ đại học cũng sẽ được thay thế bằng máy móc (như nhập số liệu hoặc ghi sổ sách).

Những lao động nằm ở đáy và đỉnh của chuỗi giáo dục thường khó bị thay thể hơn. Rất nhiều lao động với tấm bằng trung học thường làm những việc mà chỉ có con người mới có thể làm như bảo vệ, nấu nướng hoặc lái xe.

Phía cuối của chuỗi giáo dục, những nhân viên có tấm bằng cao học thường làm những công việc mang tính kỹ năng cao, đồng thời với bảng lương cao như kỹ sư, luật sư, và quản lý – đó là những công việc không mang tính lặp lại và cần nhận thức con người. “Hiện tại nhu cầu của những công việc loại ngày đang ngày càng tăng mạnh”, Valletta nói.

Có bằng đại học thôi chưa đủ! (2)

Nhưng không phải vì thế mà tấm bằng đại học không cần thiết. “Với phần lớn những người dành thời gian 4 năm học, đại học chính là nơi đầu tư tốt nhất”. Trong năm 2013, lương nhân viên tốt nghiệp đại học cao hơn gần 80% so với lương tốt nghiệp trung học. Con số này đã nói lên lợi thế của “khoản đầu tư” đó. Trong khi đó, con số tương tự vào năm 1979 chỉ là 35%.

Kết luận rút ra từ những điều trên đó là học càng cao thì khả năng nhận lương càng cao. Trong khi đó, “dù vẫn có nhiều cơ hội cho những người có tấm bằng cử nhân, nhưng một loại bằng cấp cao hơn sẽ có cơ hội nhận mức lương cao hơn. Không ai dắm chắc liệu xu hướng này có tăng lên trong thời gian tới hay không nhưng rất có thể trong vài thập kỷ tới, tấm bằng đại học sẽ là không đủ”, Valletta chia sẻ.

Theo Trí Thức Trẻ/BusinessWeek

Bài cùng chuyên mục: