5 câu “nói giảm, nói tránh” của Nhà tuyển dụng

Câu chuyện phỏng vấn vẫn luôn là đề tài thú vị và rộng mở mà hầu hết các bạn sinh viên, người tìm việc luôn đón đọc để đúc kết cho mình kinh nghiệm quý báu. Trong chuyên mục này, mình sẽ tổng hợp 5 câu nói dối  mà nhà tuyển dụng thường dùng nhằm để “nói giảm, nói tránh” sự việc trong buổi phóng vấn ứng viên: 

1. “Chúng tôi sẽ gọi và quay trở lại với bạn sau!”

Với kinh nghiệm phỏng vấn của nhiều bạn ứng viên, câu nói này như mệnh lệnh “cờ đỏ” cho thấy rằng nhà tuyển dụng không  chắc chắn rằng bạn đã để lại ấn tượng và xem bạn như lời cân nhắc ưu tiên nếu họ không tìm thấy ứng viên sáng giá nhất. 

iStock_The-truth-behind-I-will-call-you

2. “Bạn đã lại ấn tượng cho chúng tôi nhưng chúng tôi cần phỏng vấn thêm nhiều ứng viên” 

Nếu như họ thật sự ấn tượng bạn thì tại sao họ lại thông báo với bạn rằng họ cần phỏng vấn thêm nhiều ứng viên? Điều này cho thấy, họ vẫn xem bạn là ứng viên tài năng cho vị trí họ đang tuyển, nhưng bên cạnh đó họ cũng không bỏ lỡ cơ hội tìm kiếm cho mình nhiều ứng viên sáng giá hơn. 

3. “Bạn thật sự khá và chúng tôi sẽ cân nhắc thêm một lần nữa, nếu không hợp tác với bạn lần này, hy vọng chúng ta sẽ cùng nhau trong dự án khác” 

Không quá khó để nhận ra đây là câu nói giảm trong trường hợp nhà tuyển dụng nói “không” cho lời đề nghị làm việc. Mặc dù nếu có dự án họ gọi bạn, thì phầm trăm rất ít rằng công việc ấy phù hợp với mong đợi của bạn đưa ra. 

Good_first_impression

4. “Chúng tôi sẽ đưa ra mức lương dựa vào kinh nghiệm làm việc của bạn”

Không thể phủ định rằng kinh nghiệm là một trong thước đó chính để ứng tuyển, nhưng cũng không phải là tất cả. Trước khi mở tuyển dụng, mỗi công ty đểu đề ra mức lương cụ thể cho từng vị trí. Nhiệm vụ của bạn là tìm hiểu thông tin thị trường để nhận ra cho mình đâu là mức lương hợp lý cho bản thân. 

5. “Chúng tôi vẫn đang suy nghĩ về lời đề nghị lương bổng, và sẽ thông báo với bạn sau khi đã có quyết định chính thức” 

Không có lý nào mà nhà tuyển dụng không có trong tay mình kệ lương cho vị trí tuyển dụng. Vì thế, nếu nhà tuyển dụng nói câu này, tức là đang có điểm nào không đúng ở đây. Nếu nhà tuyển dụng không cho bạn sự ghính kẹp cho vị trí nào đó thì tốt nhất hãy ngưng hy vọng và chuẩn bị cho mình nhiều con đường ngã rẽ tiếp theo để đi.

Vậy bạn đã từng bị rơi vào một trong những trường hợp này chưa? Hãy comment box bên dưới về những khuất mắc và vần đề bản thân gặp phải để cùng sagojo giải đáp cho con đường tìm việc làm hiệu quả hơn của chính bạn nhé.

Screen_Shot_2012-10-30_at_17.59.47

 

  • iStock_The-truth-behind-I-will-call-you
  • Good_first_impression
  • Screen_Shot_2012-10-30_at_17.59.47

Bài cùng chuyên mục: