Trả lời phỏng vấn: “Hãy nói tôi nghe về bạn?”

Bạn đang chuẩn bị tiến bước vào các buổi phỏng vấn để tìm lấy cho mình cơ hội việc làm mơ ước?

Dù rằng đây là câu hỏi thường gặp trong bất kỳ buổi phỏng vấn nào, nhưng nếu sẽ không thừa để bạn xem lại các “tips” sau đây để hiểu hơn về cách trả lời thông minh và mang đến sự khác biệt cho bản thân đối với hàng ngàn ứng viên còn lại. 

1. Xác định rõ câu hỏi là gì?

Một trong những lý do khiến các ứng viên lúng túng và không tìm ra cho mình câu trả lời hoàn hảo là vì chưa tìm hiểu chính xác ý cốt lõi từ câu hỏi này. 

Về cơ bản, đây chính là câu hỏi mở đầu giúp nhà tuyển dụng ( những người luôn bận rộn và có ít thời gian nhìn tận kĩ đơn xin việc của bạn ) để tìm ra các yếu tố trong bạn có phù hợp với tiêu chí mà họ đã đề ra không. 

Who-are-you800x420_thumb

2. Trích lọc ý chính để trả lời 

Lúc này, hãy bỏ đi những câu trả lời thông thường mà ai ai cũng nói với các mục thông tin cơ bản của bản thân. Thay vào đó, bạn hãy suy nghĩ trả lời làm sao để tạo nên dấu ấn khác biệt so với những ứng viên khác. 

Bắt đầu chuẩn bị cho mình danh sách các điểm mạnh từ bản thân, đặc điểm nổi trội học vấn và kinh nghiệm cũng như thành quả đạt được. 

Danh sách của bạn có thể gồm những mục sau đây 

  • Giới thiệu về điểm mạnh bằng cấp từ trường danh tiếng nào đó 
  • Sự đam mê, nhiệt huyến trong sự nghiệp 
  • Một số kĩ năng đặc biệt khác với những người xung quanh 
  • Sự thăng tiến trong công việc có liên quan đến vị trí bạn đang tìm …

3. Chuẩn bị bài tường thuật ngắn chỉ rõ điểm quan trọng 

Để có thể trả lời câu nói này bạn nên nghiên cứu và luyện tâp kĩ cho mình câu trả lời khớp với những ý chính làm nổi bật bản thân, và quan trọng nhất là nói rõ nhấn mạnh với nhà tuyển dụng tại sao bạn phù hợp với công việc này. 

different22

Ví dụ: 

“Tôi luôn mong muốn được làm việc ở lĩnh vực công nghệ ,  phát triển phần mềm cho doanh nghiệp địa phương, vì thế tôi đã học thêm văn bằng quản trị hệ thống mạng tại trường … 

Công việc đầu tiên tơi làm lại tại ABC trong việc quản trị hệ thống, nhưng sau đó tôi chuyển sang làm phát triển phần mềm một thời gian tại DCE. Sau đó tôi đảm nhiệm vị trí quản lý IT tại công ty DDD, tại đây luôn học được cách nắm công việc nào được ưu tiên trước, và cố gắng giải quyết các vấn đề nhanh chóng, hịeu quả, cũng như duy trì quan hệ tốt với các cấp lãnh đạo. Với tôi, luôn chú trọng mang đến chất lượng, hiệu quả tốt nhất nhưng vẫn đảm bảo chi phí hợp lý cho công ty.”

Kết thúc bài thuyết trình ngắn vào giá trị bạn mang đến “tại sao chúng tôi nên chọn bạn?” (làm thế nào bạn đáp ứng hết yêu cầu chúng tôi đưa ra) 

Cơ hội làm việc ở đây làm tôi cảm thấy hứng thú và tràn đầy năng lượng. Tại vị trí quản lý như quý công ty đưa ra, tôi tin chắc rằng mình có thể dẫn dắt đội xây dựng cơ sở, hệ thống chuyên nghiệp cho sự cải tiến nhanh chóng của thị trường.” 

Tóm gọn, hãy chăm chút cho mình từng phút chuẩn bị và nghiên cứu thật kĩ các công việc mà bạn được mời phỏng vấn.

Bạn không thể để một CV chung cho tất cả vị trí và lặp lại những câu trả lời giống nhau cho tất cả. Càng chuẩn bị kĩ bao nhiêu, càng tạo khác biệt thông minh bao nhiêu thì cơ hội việc làm sẽ càng tăng gấp bội đến đó đấy nhé!!

(Nguồn:dịch Sammy)

  • Who-are-you800x420_thumb
  • different22
sagojo.com

Xem thêm hướng dẫn: