Những điều nên và không nên khi viết CV

Nhung-dieu-nen-va-khong-nen-khi-viet-cv

            Mặc dù nội dung được đánh giá là vô cùng quan trọng, nhưng nó lại được trình bày thiếu chuyên nghiệp sẽ làm CV của bạn bị “bỏ rơi” trong con mắt của nhà tuyển dụng. Điều này đồng nghĩa rằng cơ hội làm việc của bạn đã chính thức khép lại.

Chỉ cần tuân thủ một vài các nguyên tắc đơn giản và thực hiện chúng một cách chính xác và linh hoạt trong cách trình bày CV có thể làm tăng đáng kể cơ hội thành công của bạn.

Dưới đây là danh sách liệt kê những điều nên và không nên trong việc trình bày nội dung CV:

NÊN

- Giữ nội dung cô động và súc tính. CV hiệu quả không chỉ là có nhiều thông tin mà nội dung cần thiết phải được mô tả ngắn gọn và đủ ý. Hãy cố gắng đề cập trực tiếp đến các thông tin liên quan đến vị trí tuyển dụng, và lý tưởng nhất là kết thúc CV trong hai mặt giấy A4.

- Chọn một font chữ chuyên nghiệp. Đây là sự lựa chọn rất quan trọng để đảm bảo CV của bạn có thể được hiển thị tốt và chính xác trên các ứng dụng và hệ điều hành phổ biến của các doanh nghiệp.

- Sắp xếp thứ tự sự kiện một cách hợp lý và logic. Sử dụng khoảng cách hợp lý giữa các phần, tiêu đề cho từng mục thông tin phải rõ ràng ( ví dụ: Kinh nghiệm làm việc, Học vấn,…) và sắp xếp theo thứ tự thời gian từ hiện tại đến quá khứ để thông tin mạch lạc và dễ đọc. Ngoài ra cũng cần làm nổi bật những thành tích của bạn.

- Nhấn mạnh vào ưu điểm hiện tại. Hãy định dạng, sắp xếp thông tin trong CV của bạn một cách hợp lý nhất nhằm thuyết phục và nhận được sự chú ý từ nhà tuyển dụng. Ví dụ, nếu bạn là người mới ra trường, thiếu kinh nghiệm làm việc thì hãy đưa thông tin về quá trình và thành tích học tập của bạn ở vị trí dễ quan sát nhất.

- Sử dụng các ký tự liệt kê đầu dòng. Đây là cách tốt nhất để kéo sự chú ý của nhà tuyển dụng đến các sự kiện và thông tin liên quan của bạn. Ngoài ra cũng góp phần làm cho tài liệu trở nên dễ đọc, dễ dàng tìm thấy được các sự kiện, những thành tích, phẩm chất của bạn.

(!) Những lưu ý quan trọng: Bạn đừng quên đưa thông tin liên hệ vào CV. Hãy sử dụng địa chỉ liên hệ rõ ràng, dùng email có địa chỉ có tên bạn là tốt nhất. Hãy giữ CV của bạn trong một định dạng thống nhất về màu sắc, kích thước, font chữ. Và cuối cùng là hãy kiểm tra lại toàn bộ nội dung CV trước khi gửi đến nhà tuyển dụng.

 

KHÔNG NÊN

- Tạo khoảng trống. Đừng cố nhồi nhét nhiều thông tin không liên quan đến vị trí tuyển dụng của bạn nhằm lấp đầy chỗ trống trong CV. Hãy khai báo những thông tin, phẩm chất, thành tích thích hợp với công việc và những gì nhà tuyển dụng muốn ở bạn. Nên nhớ: Nhiều chưa hẳn đã tốt.

- Quên đính kèm thư ngỏ (đơn xin việc). Mặc dù có một số ít nhà tuyển dụng không yêu cầu hay bắt buột phải có, nhưng một bức thư xin việc sẽ giúp bạn được đáng giá cao từ nhà tuyển dụng. Hãy tận dụng điều này để quảng bá hình ảnh bạn trong mắt nhà tuyển dụng, bởi đây chính là thái độ tôn trọng và chuyên nghiệp của bạn.

- Nội dung dài dòng. CV lý tưởng là bao gồm một danh sách liệt kê tất cả những thành tích bạn đã đạt được chứ không phải là một câu chuyện dài về đời sống cá nhân của bạn. Hãy khéo léo chọn lọc đưa những thành tích tốt, thích hợp và liên quan đến vị trị tuyển dụng theo một cách trình bày ngắn gọn nhất có thể.

- Thông tin không cần thiết. Trước khi quyết định đưa một thông tin vào CV, hãy tự đặt câu hỏi: Thông tin này sẽ có ích gì cho vị trí công việc của bạn hay không? Nếu câu trả lời là không, hãy loại nó ra khỏi CV. Sở thích là một ví dụ rõ ràng nhất cho thấy rằng những thông tin này không mang lại bất cứ điều gì hữu ích để nhà tuyển dụng thấy được khả năng chuyên môn của bạn.

- Định dạng văn bản sai quy tắc. Đừng điều chỉnh kích thước font chữ to bất thường để cố gắng lấp đầy 2 trang giấy chỉ vì thông tin trong CV quá ít, hoặc dùng font chữ kích thước quá nhỏ hay viết tắt để “ép” văn bản của bạn vừa khít trong 2 trang A4. Cũng nên lưu ý canh lề sao cho văn bản cân đối và đẹp. Theo kinh nghiệm trình bày văn bản, bạn hãy thiết lập canh lề trái cách 30mm, các lề còn lại thiết lập 20mm.

 

  • 07012014-03
  • Nhung-dieu-nen-va-khong-nen-khi-viet-cv
sagojo.com

Xem thêm hướng dẫn: