10 câu hỏi phỏng vấn thường gặp

Nói về chuyên đề tìm việc thì có cả kho tàng kiến thức, trong đó nghệ thuật phỏng vấn là yếu tố quyết định ít nhiều đến việc vươn đến công việc mơ ước của mình. Việc trả lời tất cả câu hỏi phỏng vấn sao cho thông minh, sắc bén đủ sức thuyết phục đối với nhà tuyển dụng là câu chuyện dài đúc kết từ nhiều lần gặt hái kinh nghiệm. Vì thế, sagojo sẽ tổng hợp giúp bạn 10 câu hỏi phỏng vấn thường gặp nhất, cũng như những câu trả lời ví dụ được đánh giá tốt và nhất là để lại ấn tượng cho nhà tuyển dụng.

1/ Điểm mạnh lớn nhất của bạn là gì? ( what is your greatest strength? ) Cách tốt nhất để trả lời là miêu tả ngắn gọn kĩ năng, kinh nghiệm của bạn có liên quan đến công việc mà bạn đang ứng tuyển. Tùy vào ngành nghề, bạn hãy chọn cho mình điểm mạnh tốt nhất nhằm nổi bật bản thân mình nhé.

Ví dụ: “Khi tôi bắt tay vào một dự án, tôi không chỉ mong muốn hoàn thành đúng thời hạn, mà còn phải kết thúc trước thời gian được giao phó” (When I’m working on a project, I don’t want just to meet deadlines. Rather, I prefer to complete the project well ahead of schedule.)

” Tôi nắm bắt được kĩ năng quản lý thời gian của chính mình. Bên cạnh đó, quản lý tốt giúp tôi đạt hiệu quả cao trong công việc.” (My time anagement skills are excellent and I’m organized, efficient, and take pride in excelling at my work) Interview_Question-655x280 (1) 2/ Liệt kê điểm yếu kém của chính bạn (what is your greatest weakness?)

Khi được hỏi về câu này, bạn nên chọn lựa kỹ câu trả lời trước khi nói ra. Đặc biệt, chỉ nêu rõ những cái bạn không chuyên nhưng lại không ảnh hưởng quá nhiều và quan trọng đến công việc mà bạn đang theo đuổi. Cho họ thấy sự cải thiện, và biến yếu điểm thành ưu điểm của chính mình. Ví dụ: ,p>”Tôi từng rất thích làm việc chỉ một dự án và phải hoàn thành nó trước khi bắt đầu cái mới khác, nhưng tôi đang cố gắng học hỏi để làm việc cùng một lúc nhiều dự án khác nhau để có thể giúp tôi tăng tính sáng tạo và hiệu quả cao trong từng cái cụ thể”

(I used to like to work on one project to its completion before starting on another, but I’ve learned to work on many projects at the same time, and I think it allows me to be more creative and effective in each one.)  

3/ Làm thể nào để bạn giải quyết áp lực, căng thẳng trong công việc? (how do you handle stress pressure?)

Ví dụ: “Áp lực và căng thẳng trong công việc đóng vai trò cần thiết đối với tôi. Vì như vậy, tôi có thể thúc đẩy công việc tốt hơn. Và cách tốt nhất để giải tỏa nó là bảo đảm tôi giữ sự cân bằng giữa sự căng thẳng tốt và cái xấu. Tôi cần những áp lực công việc (tốt) làm đòn bẩy xúc tiến công việc hiệu quả nhất.”

(Stress is very important to me. With stress, I do the best possible job. The appropriate way to deal with stress is to make sure I have the correct balance between good stress and bad stress. I need good stress to say motivated and productive)

“Trong tình huống này, tôi sẽ ưu tiên các nhiệm vụ mình cần làm để chắc chắn tôi có thuyết nghĩ chắc chắn mình cần hoàn thành cái gì và khi nào. Điều đó sẽ giúp tôi thúc đẩy công việc tốt hơn.

(Prioritizing my responsibilities so I have a clear idea of what needs to be done when, has help me effectively manage pressure on the job) 

stress2

  4/ Có những quyết định khó khăn nào mà bạn đã từng phải đưa ra? (what are the most difficult decisions to make?)

Câu trả lời thông minh nhất là bạn phải nhớ lại, gợi lên một tình huống nào đó đã từng gặp và cách xử lý tốt nhất mà bạn đã làm. Chắc chắn rằng, câu chuyện ấy toát lên các kĩ năng cần thiết mà công việc đang yêu cầu bạn.

5/ Thế nào là thành công? (how do you evaluate success?) 

Câu hỏi này liên quan đến các mục tiêu ngắn hạn, dài hạn của bạn để nhà tuyển dụng hiểu rõ tố chất mà bạn đang có, liệu rằng có đáp ứng nguyện vọng họ đã đưa ra. Hãy tìm hiểu kĩ về mục tiêu, thông tin cơ bạn, văn hóa của công ty mà bạn đang được phỏng vấn để cho ra câu trả lời xuất sắc nhé. Ví dụ:  “Tôi đánh giá thành công không chỉ dựa vào công việc chính mình, mà đó là cả đồng đội. Để được xem là thành công, đồng đội cần đạt được hiệu quả mục tiêu chính mình, quan trọng hơn là cho tập thể.”

(I evaluate success besed on not only my work, but the work of my team. In order for me to be considered successful,the team needs to achieve both our individual and our team  goals.)

“Với tôi, thành công đến khi tôi hoàn thành công việc tốt và hài lòng với vị trí mình đang nắm giữ, nhận thức được giá trị công việc của mình đóng góp vào công ty, cho bản thân và người khác, điều đó được gọi là thành công thật sự”

(To me, success is when I am performing well and satisfied with my position, knowing that my work is adding value to my company but also to my overall life and the lives of other people)

6/ Tai sao bạn rời công việc trứơc đó của mình? (Why are you leaving your job?)

Nguyên tắc cốt lõi để trả lời câu hỏi này là đề cập đến giá trị bản thân, mục tiêu cho tương lai, và không nói “điều không tốt” với công ty bạn từng gắn bó trước đó. Ví dụ: “Tôi nhận thấy bản thân chán nản với công việc và muốn thử thách bản thân nhiều hơn. Tôi là người có trách nhiệm, vì thế tôi không muốn lý do sự không hài lòng của bản thân mình ảnh hưởng tới năng suất làm việc cho công ty cũng như ông chủ chính mình”

(I found myself bored with the work and looking for more challenges. I am an excellent employee and I did not want my unhappiness to have any impact on the job I was doing for my employer) 

“Tôi khá hứng thú với việc nếm trải nhiều thử thách khác nhau và cơ hội để có thể áp dụng các kĩ năng, kinh nghiệm vào những lĩnh vực chuyện môn hơn so với công việc cũ” (I am interested in a new challenge and an opportunity to use my technical skills and experience in a different capacity than I have in the past) 

original

7/ Tại sao bạn muốn công việc này? (Why do you want this job? )

Giữ vững cho tinh thần minh mẫn để trả lời câu hỏi khó này nhé. Quan trọng cho thấy bạn là ứng viên tiềm năng có thể đáp ứng theo trường hơp và nhiệm vụ của công việc sắp tới.

Ví dụ:  “Đây là một vị trí khá phù hợp với những nguyện vọng tôi đưa ra. Nó đòi hỏi tôi sự kết hợp giữa nhiều họat động khác nhau. Thành quả ngắn hạn giúp tôi khởi động công việc và sự hoàn thành dài hạn giúp tôi thúc đẩy công việc tiến xa hơn”

(This job is a good fit for what I’ve been interested in throughout my career. It offers a nice mix of short- and long – term activities. My short – term achievements keep me cranked up and the long – term accomplishments make me feel like a billion bucks.) 

“Làm việc bằng sự đam mê giúp tôi sử dụng tối ưu kĩ năng sáng tạo và tìm tòi.Cộng thêm đó là danh tiếng của công ty sẽ giúp những ứng viên tiềm năng phát triển hơn để mang đến những hướng giải quyết vấn đề hiệu quả nhất”

(The work I find most stimulating allows me to use both my creative and research skills. The buzz on this company is that it rewards people who deliver solutions to substantial problems)

8/ Tại sao chúng tôi nên chọn bạn? (why should we hire you?) 

Ứng viên thông minh là người sẽ dành thời gian để nghiên cứu mô tả và kĩ năng yêu cầu công việc từ đó rút ra cho mình sự hợp nhất giữa giá trị bản thân mà giá trị cốt lõi người tuyển dụng đang muốn kiếm tìm. Chỉ trả lời trong độ thời gian cho phép, tránh quá dài dòng nhé bạn. Quan trọng lại bạn phải nắm rõ những tố chất mà công ty kiếm tìm theo từng vị trí cụ thể. Dream Big, Set Goals, Take Action chalk drawing 9/ Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì? (what are your goals for the future?) 

Một điều nhà tuyển dụng quan tâm nhất là chắc chắn bạn không phải ứng viên hay nhảy việc. Đừng đề cập đến mục đích quay lại trường học hay lập gia đình vì những điều này có thể ảnh hưởng đến công ty.

Ví dụ:  “Mục tiêu dài hạn của tôi liên quan đến sự phát trỉển của công ty, nơi tôi có thể học hỏi, có nhiều nhiệm vụ và đóng góp một phần giá trị bản thân cho công ty” (my long-term goals involve growing with a company where I can continue to learn, take on additional responsibilities, and contribute as much of value as I can) 

10/ Hãy cho tôi biết về bản thân bạn! (tell me about yourself) 

Đây là câu hỏi luôn gặp trong mổi buổi phỏng vấn. Hầu như ai cũng chuẩn bị cho mình câu trả lời tốt nhất, nhưng làm sao để tạo nên ấn tượng so với các ứng viên khác? Chuẩn bị trước cho mình câu trả lời để phát triển thương hiệu cá nhân bằng việc bạn là ai, điểm mạnh nhất trong ngành nghề bạn học là gì, hơn thế nữa là những lợi ích có thể mang đến cho công ty. Như thế bạn sẽ nắm bắt được sự chú ý và tạo nên sự khác biệt so với hàng ngàn ứng viên khác.

(Nguồn:jobsearch)

  • Interview_Question-655x280 (1)
  • stress2
  • original
  • Dream Big, Set Goals, Take Action chalk drawing
sagojo.com

Xem thêm hướng dẫn: