NGÀY CỦA MẸ

Ý nghĩa Ngày của Mẹ

Nguồn gốc ngày của Mẹ có vào thời kỳ cổ Hy Lạp và La Mã.  Nhưng cái gốc lịch sử Ngày của Mẹ có thể tìm thấy ở Anh Quốc, nơi đó Chủ Nhật Ngày của Mẹ đã được tổ chức rộn riệp trước khi lễ lộc này được thành hình bên Hoa Kỳ.  Dầu vậy, việc ăn mừng liên quan của ngày này được coi là một hiện tượng mới gần đây, chưa đến một trăm năm.  Phải tri ân công khó của những phụ nữ tiền phong như Julia Ward Howe và Anna Jarvis mà “ngày này” mới thành hình.

Ngày nay việc liên hoan cho Ngày của Mẹ được tổ chức ở 46 quốc gia trên thế giới (mặc dầu vào những ngày khác nhau) và là một dịp rất thịnh hành cho mọi dân tộc.  Hàng triệu người trên khắp thế giới dùng cơ hội này để tưởng công  bà mẹ của mình, tri ân họ về việc sanh thành, dưỡng dục, luôn nâng đỡ và khuyến khích con cái của mình.

hahanohi

     Lịch Sử Sớm Nhất Ngày Của Các Bà Mẹ

Lịch sử sớm nhật ngày của các bà mẹ đã bắt đầu từ thời cổ xưa bên Hy Lạp, vào hội mùa Xuân hàng năm, người Hy Lạp dùng ngày này để cúng hiến cho các nữ thần, và cũng là dịp để họ tưởng công Rhea, vợ của thần Cronus (trong thần thoại Hy Lạp) và là mẹ của nhiều vị thần trong thần thoại Hy Lạp.

Cổ sử La Mã cũng tổ chức hội mùa Xuân, được gọi là Hilaria để tưởng nhớ đến Cybele, một mẩu chúa.  Cũng nên để ý rằng hội mùa Xuân để cống hiến cho Cybele bắt đầu khoảng 250 năm trước khi Đấng Christ được sanh ra.  Việc ăn mừng này bắt đầu vào ngày 15 tháng Ba để cúng hiến trong đền thờ của Cybele, kéo dài ba ngày, gồm có diễn hành, trò chơi, và những dạ hội giả trang.  Những cuộc tổ chức ăn mừng này gây nên nhiều tiếng xấu đến nỗi những người thờ cùng Cybele bị cấm vào thành phố La Mã.

Các Cơ Đốc Nhân đầu tiên cũng đón mừng ngày của Mẹ được tổ chức vào Chủ Nhật thứ tư của mùa chay để tưởng nhớ đến nữ đồng trinh Mary, mẹ của Chúa Giê Xu.  Ở Anh Quốc lễ này được tổ chức bao gồm tất cả các bà mẹ.  Khi đó ngày này được gọi là Chủ Nhật Ngày của Mẹ.

hahanohi_present

            Lịch Sử Ngày Của Mẹ: Julia Ward Howe

Đề nghị cho một ngày của Mẹ ở Mỹ chính thức được nêu ra do bà Julia Ward Howe vào năm 1872.  Là một người hoạt động chính trị, một nhà văn, nhà thơ, Julia được nỗi tiếng qua bài hát về chiến tranh Nam Bắc, “Battle Hymn of the Republic”.  Bà Julia Ward Howe đề nghị lấy ngày 2 tháng Sáu hàng năm để tổ chức Ngày Của Mẹ và để cống hiến cho công cuộc hoà bình.  Bà viết một bức thư nhiệt thành gởi đến các phụ nữvà kêu gọi họ đứng lên chống lại chiến tranh trong Lời Công Bố của Các Bà Mẹ nỗi tiếng của bà, viết ở Boston năm 1870.  Bà cũng bắt đầu Ngày Của Mẹ Cho Hòa Bình được tổ chức vào chủ nhật thứ hai của tháng Sáu và tổ chức suốt trong nhiều năm.  Bà Julia tranh đấu không ngừng cho việc chánh thức công nhận một ngày cho các bà mẹ và việc tuyên bố ngày này làm ngày nghỉ.  Đề nghị của bà được phổ biến nhưng sau đó được thay thế với ngày của Mẹ làm ngày nghỉ và được tổ chức vào tháng Năm.

        Ngày của mẹ ở Nhật Bản (Haha no hi)

 

Ở Nhật, khi thành lập Hội liên hiệp phụ nữ vào năm 1931, người ta đã lấy ngày sinh nhật của công nương Kojun (ngày 6/3) làm ngày của mẹ. Nhưng từ năm 1949 trở đi, Nhật bắt đầu tổ chức ngày của mẹ giống như Mỹ, ngày chủ nhật thứ 2 của tháng 5. Vào ngày này mọi người thường tặng mẹ những đóa hoa cẩm chướng (ý nghĩa của hoa cẩm chướng theo người Nhật là Lòng biết ơn, tình yêu với mẹ) để tỏ lòng biết ơn về sự chăm lo cực khổ của mẹ suốt bao năm qua. Tuy nhiên, bên cạnh đó người ta cũng tặng cho mẹ nhưng món quà thiết thực khác nhau như : mỹ phẩm, khăn, quần áo, ….

549164623d9eed5e29d8136d1ac3815d

Haha no hi có thể tổ chức tại nhà hàng hay tại nhà. Chắc chắn lựạ chọn tại nhà vẫn nhiều hơn, mọi người sẽ cùng phụ giúp mẹ nấu ăn cho cả gia đình, cùng thưởng thức Ofukuro no  aji (hương vị của mẹ)

n-1403-908959_1

        Tình mẫu tử có lẽ là món quà vĩ đại nhất mà thượng đế trao cho mọi sinh vật trên trái đất này. Đối với con người, thì nét nổi bật nhất của tình mẹ là đức tính hy sinh cho con cái. Sự hy sinh vô bờ của người mẹ có lẽ là động lực chính cho những áng văn bất hủ, ca ngợi tình mẹ và cũng có lẽ, sự hy sinh vô giá ấy đã làm chúng ta gắn bó với mẹ một cách tự nhiên hơn. Mẹ hiền đồng nghĩa với yêu thương và cũng chính Mẹ hiền là ánh sáng dẫn dắt chúng ta trong những tối tăm mịt mù của cuộc sống.

 

  • 549164623d9eed5e29d8136d1ac3815d
  • n-1403-908959_1
  • hahanohi
  • hahanohi_present

Bài cùng chuyên mục: