Chọn lương cao hay môi trường làm việc tốt?

☛ sagojo – Cung cấp và đấu giá việc làm cho freelancer, người tìm việc và nhà tuyển dụng

☚ ♪♫♥ PLUM JOBS, REWARDING LIVES ♥♪♫


 Khi hỏi đến yếu tố quyết định khi chọn việc làm thì khoảng hơn 50% trả lời rằng đó là “lương bổng”. Bên cạnh đó một phần không ít lại cho rằng môi trường làm việc cũng đóng góp quan trọng không kém gì. Việc chọn công việc phù hợp với nguyện vọng và tiêu chí bản thân đưa ra thì không phải là chuyện dễ dàng. Nhìn chung thì trong nhiều trường hợp bạn phải lựa chọn 1 trong 2: lương cao hay môi trường làm việc tốt?

Tùy theo tính chất và hoàn cảnh mà mọi người đưa ra nhiều quyết định và sự lựa chọn khác nhau:

a/ Chọn môi trường làm việc phù hợp thay vì thu nhập cao

Linh ( Bạch Mai) đang làm việc cho một công ty Tổ chức sự kiện với mức lương 5 triệu đồng/tháng. Vốn là người năng động, thích tham gia vào các hoạt động từ khi còn đi học nên cô rất yêu thích công việc này của mình.

Thấy con gái đi làm khá vất vả nhưng thu nhập lại không được bao nhiêu, nên bố mẹ Linh đã quyết định tìm cho cô một công việc mới với mức thu nhập cao hơn. Nhờ người quen giúp đỡ, bố mẹ Linh đã xin cho cô vào làm việc tại phòng nhân sự của một công ty lớn.

Sau khi ra sức thuyết phục bố mẹ nhưng vẫn bị từ chối, cô đành chiều bố mẹ chấp nhận công việc mới. Thế nhưng công việc không phù hợp với năng lực, đồng nghiệp thường xuyên xì xào bàn tán cô là “con ông cháu cha” nên mới được nhận vào vị trí này. Vì vậy, sau 2 tháng cô đã quyết định bỏ việc ở đây và quay về công ty cũ.

Linh chia sẻ:

“Lương tuy có thấp một chút nhưng được làm công việc mà mình yêu thích và có thể phát huy được khả năng của mình là điều tuyệt vời nhất”

Không chỉ Linh mà rất nhiều người lao động khác đã quyết định từ bỏ mức thu nhập cao để được làm công việc đúng với khả năng và sở thích của mình.

114 b/ Chọn lương cao vì nỗi lo “cơm áo”

Không phải ai cũng dũng cảm như Linh, dám từ bỏ một công việc với thu nhập hấp dẫn để theo đuổi đam mê của mình. Tùng ( Gia Lâm) là một ví dụ. Tốt nghiệp chuyên ngành tài chính, sau khi ra trường anh về làm việc cho một công ty nhỏ. Tuy lương thấp, nhưng anh cảm thấy rất thoải mái vì công việc thú vị, sếp và đồng nghiệp đều rất thân thiện.

Thế nhưng, sau khi lập gia đình, mức lương hiện tại không đủ trang trải hàng trăm khoản chi phí phát sinh hàng ngày. Dù không muốn nhưng Tùng buộc phải tìm cho mình một công việc mới với có thu nhập cao hơn.

Tùng cho biết: “Mặc dù công việc mới rất áp lực, sếp của mình lại là người khó tính và bảo thủ nhưng vì mức lương cũng khá nên mình đành chấp nhận tiếp tục làm việc tại đây”.

Office environment c/ Lương không phải là tất cả

Đưa ra câu trả lời chính xác cho việc nên chọn lương hay môi trường làm việc là điều không dễ dàng. Tuy nhiên, các chuyên gia về nghề nghiệp khuyên bạn nên xem xét các yếu tố khác nhau khi lựa chọn một công việc phù hợp.

Nhiều công ty trả cho nhân viên mức lương không cao nhưng thưởng và các chế độ phúc lợi khác lại rất tốt.

Ngoài ra, các yếu tố như sự ổn định, cơ hội thăng tiến…bạn cũng nên cân nhắc. Công việc hiện tại thu nhập có thể chưa cao lắm, nhưng nếu có cơ hội thăng tiến bạn chắc chắn sẽ nhận được mức lương cao hơn trong tương lai.

 

  • High-paying-job
  • 114
  • Office environment

Bài cùng chuyên mục: