Kinh nghiệm tìm việc học từ Tam Quốc chí

Xin chào! sagojo – Công ty tuyển dụng đến từ Nhật Bản Plum job, rewarding lives www.sagojo.com kinh-nghiem-tim-viec-hoc-tu-Tam-Quoc-Chi Tam Quốc chí không những là tiểu thuyết lịch sử  kinh điển của văn học Trung Quốc mà còn là tác phẩm “gối đầu” của nhiều người với những bài học thực tiễn được rút ra, có thể áp dụng đến tận hôm nay. Vậy ta hãy thử điểm qua một vài kinh nghiệm có thể học hỏi và áp dụng trong quá trình tìm việc cho bản thân nhé: 1. “Chiến thần” Lã Bố là một kẻ hữu dũng vô mưu, trở mặt như trở bàn tay, chỉ biết đến lợi ích bản thân. Kinh nghiệm của Lã Bố cho ta thấy: Nhảy việc nhiều quá sẽ dẫn đến việc không còn ông chủ nào dám nhận.

2. Bàng Thống được La Quán Trung miêu tả là “người mày  rậm, mũi gồ, mặt đen, râu ngắn, hình dung xấu xí”. Kinh nghiệm của Bàng Thống cho ta thấy: Vẻ ngoài lượm thượm, vụng về quá sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả khi đi phỏng vấn xin việc và trong quá trình làm việc với khách hàng.

3. Từ câu chuyện Lưu Bị ba lần tới lều tranh mời Gia Cát Lượng về dưới trướng của mình, ta thấy: Một người có bằng cấp hay kinh nghiệm làm việc hay không phải là điều quan trọng bậc nhất, cái chính là phải biết tự PR bản thân mình thì sẽ có lúc có người tìm đến mời làm với mức lương cao. 4. Về câu chuyện của Trần Cung: Tào Tháo ban đầu tuy chỉ nắm chức quan nhỏ trong kinh nhưng tạo được hình ảnh của kẻ dũng cảm, trung quân chống lại quyền thần Đổng Trác nên Trần Cung là một người nghĩa hiệp có phần mến mộ. Ngay trên đường trốn chạy cùng Tào Tháo sau đó, Trần Cung nhận ra bản chất thâm hiểm, tàn độc của Tào Tháo và quyết định chia tay giữa đường. Về sau, Trần Cung theo Lã Bố, cương quyết chống Tào Tháo và trở thành mưu sĩ giúp Lã Bố nhiều lần đánh bại quân Tào khiến Tào Tháo rất lo lắng. Tuy nhiên, Lã Bố là kẻ hữu dũng, vô mưu, không có chí lớn nên suốt đời chỉ quanh quẩn dưới trướng người khác, không có sự quyết đoán của người đứng đầu. Kinh nghiệm của Trần Cung cho ta thấy: Ông chủ muốn tìm nhân viên tốt đã khó, nhân viên muốn tìm ông chủ tốt để cống hiến còn khó hơn.

  • kinh-nghiem-tim-viec-hoc-tu-Tam-Quoc-Chi

Bài cùng chuyên mục: