Giao tiếp phi ngôn ngữ trong văn hóa Nhật Bản

Xin chào! sagojo – Công ty tuyển dụng đến từ Nhật Bản. Plum jos, rewarding lives www.sagojo.com

Như chúng ta đã biết trong giao tiếp với nhau, con người chỉ biểu đạt hết suy nghĩ, thái độ thật sự của mình qua lời nói chỉ khoảng 30%, còn đến 70% còn lại được biểu hiện qua các cử chỉ, hành động phi ngôn ngữ. Đối với các nước châu Á như Việt Nam hay Nhật Bản- với nền văn hoá ẩn tàng- thì cử chỉ phi ngôn ngữ trong quá trình giao tiếp càng phải được chú trọng hơn nữa khi tiếp xúc, làm việc với những nền văn hoá như vậy để có thể xây dựng mối quan hệ lâu dài với họ. Và đây một số quy tắc về giao tiếp phi ngôn ngữ của người Nhật mà chúng ta cần biết khi hợp tác với họ nhé!

Khoảng cách:

Nếu trong cùng một tình huống giao tiếp thường gặp thì người Nhật sẽ giữ khoảng cách xa hơn so với những người ở nước khác. Ngoại trừ xuất hiện ở những nơi đông đúc không thể tránh khỏi, trong những trường hợp còn lại người Nhật thường tránh chạm vào người nhau.

Người Nhật luôn giữ khaorng cách nhất định khi giao tiếp

Người Nhật luôn giữ khoảng cách nhất định khi giao tiếp

Lại càng không có chuyện ôm vai bá cổ hay hôn má nhau thể hiện sự chào đón. Đôi khi người Nhật còn bị cho là quá lạnh lùng vì ngay cả bố mẹ cũng không thể hiện tình cảm bằng cách ôm chầm lấy những đứa con đã lớn của mình.

Ánh mắt:

Trừ những trường hợp đặc biệt, người Nhật thường không nhìn thẳng vào mắt nhau. Theo truyền thống, người duy nhất trong tập thể có quyền nhìn thẳng vào mắt người khác là người đàn ông lớn tuổi nhất hoặc có cấp bậc cao nhất trong tổ chức đó. Sự đường đột nhìn thẳng vào mắt người khác sẽ bị coi là thất lễ. Chẳng hạn, những sinh viên mới tốt nghiệp khi đi xin việc làm, trong cuộc tiếp xúc với nhà tuyển dụng không được nhìn quá nút cà vạt của người phỏng vấn. giao-tiep-phi-ngon-ngu-trong-van-hoa-Nhat-Ban-2

Sự im lặng:

Cơ bản trong giao tiếp người Nhật rất ít khi biểu lộ cảm xúc ra bên ngoài nên cách tốt nhất là họ chọn sự im lặng. Chính vì thế biểu hiện im lặng có thể phản ánh nhiều cung bậc cảm xúc từ tiêu cực như buồn bã hay tức giận cho đến tích cực như thanh thản, vui sướng hay thoả mãn. Khi giao tiếp với họ, bạn cần dựa vào tình huống để hiểu được ý nghĩa của sự im lặng đó. Chẳng hạn, trong các vụ đàm phán, bàn bạc làm ăn hoặc thảo luận công việc, khi người Nhật im lặng có nghĩ là họ đang họ đang tiếp thu lời của bạn một cách có trách nhiệm và cần suy nghĩ, xem xét cẩn thận trước khi đưa ra quyết định.

  • giao-tiep-phi-ngon-ngu-trong-van-hoa-Nhat-Ban-1
  • giao-tiep-phi-ngon-ngu-trong-van-hoa-Nhat-Ban-2

Bài cùng chuyên mục: