6 điều tạo nên sự hài lòng trong công việc

Xin chào ngày mới!!!

“Plum jobs – rewarding lives”

|| Bạn đang tìm việc làm ? ||

Kiếm được việc làm trong thời buổi kinh tế như hiện nay đã khó, thì việc “săn” được công việc mình yêu thích lại càng khó hơn nhiều lần. Hình như từ khóa “job satisfaction” – tạm dịch là sự hài lòng trong công việc luôn đươc tìm kiếm khá nhiều trên các trang mạng.

Điều gì tạo ra sự hài lòng trong công việc? Nó còn tùy thuộc vào 2 phần:

- Tác động từ bên trong: là khi người làm việc xem xét chỉ các điều như loại hình công việc, nhiệm vụ công việc đó. job-satisfaction - Tác động từ bên ngoài: xem xét đến các yếu tố như lương bổng, môi trường làm việc, đìêu kiện làm việc, đồng nghiệp, chế độ quản lý, … poll1graph

2 loại tác động này hoàn toàn khác biệt nhau, nhưng mỗi khía cạnh sẽ giúp bạn định nghĩa sâu hơn về ” sự hài lòng ” trong công việc của chính mình.

Vậy làm thế nào có thể “tối ưu hóa” sự hài lòng trong công việc của chính mình? Bài viết sau đây dựa trên khảo sát và kinh nghiệm của các chuyên gia về 6 điều giúp bạn tìm đến sự hài lòng ấy:

1. Hiểu rõ bản thân

- Vị trí, loại hình công việc cụ thể nào mà bạn muốn đạt được?

- Việc làm, nhiệm vụ bạn cảm thấy bị thu hút nhất? …

Hãy xác định cho mình câu trả lời chi tiết như thế để biết được bạn đang mong đợi điều gì từ đó bạn sẽ biết mình nên đi theo con đường như thế nào cho chính sự nghiệp mình đang theo đuổi trong tương lai.

Nguoi-Chon-Nghe-Hay-Nghe-Chon-Nguoi 2. Học hỏi các công việc gần giống với mong muốn của bạn Một bước hữu ích giúp bạn nhận ra vị trí công việc phù hợp với khả năng, cá tính của chính mình. 3. Đừng bao giờ để sự “bất thỏa mãn” trong công việc của bạn tồn tại quá lâu

Có câu nói rằng: ” do what you love, love what you do” – ” làm những gì bạn thích, thích những gì bạn làm. Nếu như cảm thấy bản thân mình không còn phù hợp, không tìm ra niềm vui từ môĩ ngày làm việc thì bạn nên đặt cho mình một câu hỏi. Tại sao mình lại thấy chán? Tại sao mình sợ đi làm? Bạn cần tìm cho mình giải pháp giải quyết sự “u uất” và “buồn chán” trong công việc cùa chính mình.

slide-1-728

4. Đề ra các nguyện vọng thiết thực cho công việc

Bạn không thể đưa ra 100% cho sự hài lòng, 0 % cho sự bất mãn được. Có khi nhiều ngừơi lại thấy ra sự bất mãn trong chính công việc mà nhiều người nghĩ đó là công việc tốt nhất. Cuộc sống là của bạn, bạn làm chủ, không ai hiểu rõ bạn hơn bạn. Vì thế nhìn kĩ bản thân mình để tìm ra niềm vui trong công việc mình yêu thích.

5. Nhìn cách biệt giữa loại hình công việc với điều kiện làm việc

Nếu như bạn “bất hài lòng” với ngành nghề mình đang làm, thì bạn nên xem xét đến việc chuyển ngành. Còn nếu bạn “bất mãn” với điều kiện làm việc thì có thể bàn thảo với người quản lý, đồng nghiệp hay có thể chuyển sang một công ty khác.

6. Xem xét kỹ lượng điều gì quan trọng nhất với bạn

Điều cuối cùng bạn nên tập trung suy nghĩ, dù mất thời gian bao lâu cũng phải trả lời cho mình chính xác “thật sự cái gì là quan trọng nhất cho bản thân mình?” Chỉ cần một câu trả lời bạn sẽ “tẻ nhánh” cho mình đường đi để đạt tới sự hài lòng cho chính sự nghiệp mơ ước!

397248_10150530859368915_161162533914_9031180_2053563556_n_large_large

  • poll1graph
  • job-satisfaction
  • Nguoi-Chon-Nghe-Hay-Nghe-Chon-Nguoi
  • slide-1-728
  • 397248_10150530859368915_161162533914_9031180_2053563556_n_large_large

Bài cùng chuyên mục: