Cách dùng đũa của người Nhật

Xin chào! sagojo – Công ty tuyển dụng đến từ Nhật Bản Plum jobs, rewarding lives www.sagojo.com

Đã lâu rồi mình không nói về chủ đề văn hóa và phong tục của người Nhật phải không các bạn? Vậy hôm nay chúng ta cùng trở lại tìm hiểu văn hóa của xứ sở hoa anh đào qua một cách dung đũa của họ nhé! Cũng như Việt Nam và một số nước châu Á khác, Nhật Bản thường sử dụng đũa trong hầu hết các bữa ăn. Các bạn cũng đã biết sushi là món ăn được ưa chuộng nhất tại Nhật Bản. Khi ăn sushi người ta thường dùng đũa tre dùng một lần. Vì thế trung bình mỗi năm nguời Nhật dùng hết 23 tỷ đôi đũa tre, nghĩa là mỗi người Nhật sẽ dùng 200 đôi đũa tre dùng 1 lần mỗi năm. cach-dung-dua-cua-nguoi-Nhat Đôi đũa đã xuất hiện trong đời sống của người dân Nhật Bản từ thời kỳ Nara (710 -794). Trải qua nhiều thời kì văn hóa, mà theo thời gian cũng hình thành nhiều quy tắc trong cách dung đũa của người Nhật. Khác với các quốc gia dùng đũa khác, đũa Nhật khi được đặt trên bàn ăn không được đặt thẳng về phía bên phải, bên tay cầm đũa, mà được đặt ở trước mặt người ăn, đầu đũa sẽ được đặt trên một cái gác đũa gọi là hashioki hướng về phía bên trái. Ngoài ra trong bữa ăn, người Nhật còn có nhiều quy tắc kiên kỵ khi dung đũa như:

Hiroibashi (hashiwatashi): dùng đũa chuyền thức ăn từ đôi đũa này sang đôi đũa khác. Hoặc một hình ảnh tương tự là futaribashi – 2 người cùng gắp 1 miếng thức ăn trong dĩa. Trong truyền thống lễ an táng của người Nhật, sau khi hỏa táng, theo phong tục, xương của người chết sẽ được người trong gia đình chuyền từ đôi đũa này sang đôi khác, chính vì vậy mà người Nhật luôn tránh để hai đôi đũa tiếp xúc trực tiếp trong lúc thưởng thức bữa ăn.

Kuwaebashi: ngậm đũa vào miệng để rảnh tay làm việc khác. Đây là một hành vi rất xấu trong bữa ăn. Trong trường hợp này, đôi đũa không dùng đến cần phải được gác ngay ngắn trên hashioki (gác đũa), rồi dùng hai tay để cầm chén.

Yosebashi: dùng đũa kéo các chén (dĩa) thức ăn ở phía xa về phía mình, hoặc đẩy dĩa thức ăn ra xa. Không chỉ là hành động khó coi, việc làm này còn có thể làm xước, hư hỏng chén dĩa và bàn ăn. Cách làm đúng trong trường hợp này là dùng tay nhấc hẳn dĩa thức ăn lên rồi di chuyển đến nơi khác.

Sashibashi (tsutsukibashi): dùng đầu đũa cắm xuyên qua miếng thức ăn, chọc đũa vào thức ăn để ăn, xé thức ăn hay lấy thức ăn vào chén mình cũng giống như thử xem món ăn đã nấu chín chưa, có ý xúc phạm đến người đã nấu món ăn.

Watashibashi: gác đũa lên ngang miệng chén. Gác ngang đôi đũa lên trên miệng chén cơm có nghĩa là “tôi không cần nữa”, hoặc “gochisousama”. Giữa bữa ăn mà gác ngang đũa sẽ có nghĩa là “tôi không cần nữa”, hoặc là “dở ẹc”, là một sự xúc phạm đến người đã nấu món ăn. Khi không dùng đến, đôi đũa phải được gác ngay ngắn lên hashioki.

Hotokebash (tatebashi): cắm đôi đũa thẳng đứng trên chén cơm. Đây là hình ảnh chỉ có trên bàn cơm cúng vong linh người chết theo nghi thức Phật giáo. Do đó hình ảnh này không được phép xuất hiện trong bữa ăn. Đôi đũa Nhật Bản có nhiều thứ “đi kèm” và người dùng bữa ngoài nắm được cách ăn bằng đũa và cách hành xử sao cho đúng khi dùng bữa còn cần phải biết cách sử dụng những vật dụng này cho đúng đắn.

Hashioki – gác đũa: Trên bàn ăn Nhật Bản, đôi đũa thường được dọn chung với một chiếc gác đũa nhỏ. Chiếc hashioki này có công dụng để người ăn gác đũa của họ lên đó khi không dùng đến.

Gác đũa có rất nhiều hình dạng khác nhau

Hashibukuro – bao đũa: Bao đũa là phần bọc phía ngoài đôi đũa, vừa đảm bảo vệ sinh cho đôi đũa khi chưa dùng, vừa là vật trang trí, vừa để tiện đem đũa từ nơi này đến nơi khác để dùng. Bao đũa có thể làm bằng giấy hoặc vải. Waribashi thường được để trong bao giấy. Bao vải dùng để đem đôi đũa riêng của mình theo khi đi ăn bên ngoài. Bao đũa dùng trong đám tiệc thường được trang trí công phu, còn bao đũa waribashi bình thường thì đơn giản hơn.

Với văn hóa yêu thích cái đẹp và sáng tạo thì đến cả bao đũa cũng đượcj người Nhật chăm chút

Với văn hóa yêu thích cái đẹp và sáng tạo thì đến cả bao đũa cũng được người Nhật chăm chút

Hashibako – hộp đũa: Hộp đũa được dùng để đựng đũa khi đem làm quà tặng hoặc để đem đũa riêng theo dùng khi đi ăn ở bên ngoài. Hộp đũa có thể làm bằng nhiều loại nguyên liệu, thường thấy nhất là gỗ các loại, kim loại hoặc nhựa. Hộp đũa có nhiều kiểu dáng. Hộp đũa thường thấy nhiều nhất là loại dùng để đem đũa theo khi ăn cơm hộp obentou. Có loại hộp có một phần tháo ra để làm gác đũa thay cho hashioki khi sử dụng. cach-dung-dua-cua-nguoi-Nhat-4

  • cach-dung-dua-cua-nguoi-Nhat
  • cach-dung-dua-cua-nguoi-Nhat-2
  • cach-dung-dua-cua-nguoi-Nhat-3
  • cach-dung-dua-cua-nguoi-Nhat
  • cach-dung-dua-cua-nguoi-Nhat-4

Bài cùng chuyên mục: