Những sai lầm nên tránh khi đi thực tập (P2)

Xin chào! Tôi hiện là nhân viên của sagojo – Công ty tuyển dụng đến từ Nhật Bản. Plum jobs, rewarding lives – www.sagojo.com

Ngoài những điểm điểm lưu ý về trang phục, cách ứng xử và xây dựng mối quan hệ trong phần 1. Lần này chúng ta hãy nói chi tiết hơn về tác phong làm việc trong quá trình thực tập để những bạn sinh viên năm 3, năm 4 nắm rõ hơn mà tránh mắc sai phạm nhé:

Hành động như một nhân viên tạm thời

Hãy xem kỳ thực tập như một quá trình phỏng vấn dài thử thách khả năng làm việc của bạn thay vì một công việc tạm thời, hãy làm việc hết mình bởi mọi việc bạn làm đều được những người khác quan sát. Họ có thể đưa ra những nhận xét không có lợi cho công việc tương lai của bạn nếu nhận thấy những hành động của bạn thiếu chuyên nghiệp. Do đó, hãy thể hiện sự phù hợp của bạn với vị trí và văn hóa công ty. Làm việc nhiệt tình như một nhân viên chính thức bằng cách tham gia năng nổ vào các hoạt động của công ty và luôn luôn coi mình là một thành viên trong nhóm chứ không phải người ngoài.

nhung-sai-lam-can-tranh-khi-di-thuc-tap-p2-1

Thường xuyên làm việc riêng

Dù trong thời gian thực tập bạn không được giao nhiều việc nhưng đừng vì thế mà thường xuyên lướt web, nhắn tin, làm việc riêng. Điều đó thể hiện bạn không muốn làm việc ở công ty này hay không có tinh thần học hỏi và gây khó chịu cho những nhân viên khác trong văn phòng.

Không hỏi ý kiến đánh giá

Mục tiêu của bạn trong giai đoạn thực tập là lắng nghe những đánh giá tốt về việc mình làm. Bạn không nên chờ đợi tới khi kết thúc thực tập mới hỏi sếp về những việc mình có thể làm tốt hơn. Tốt nhất, sau 1 tháng đầu, khi kết thúc một dự án hay giữa quá trình thực tập, hãy mạnh dạn tới chỗ sếp và xin nhận xét về những điểm cần phát huy và những yếu điểm cần cải thiện, thay đổi để dần điều chỉnh trong thời gian sau.

Không hoặc ít mỉm cười

Hãy thể hiện sự nhiệt tình của bạn bằng cách mỉm cười. Dù bạn phải làm những việc vụn vặt hay tẻ nhạt, hãy thể hiện sự lạc quan để tạo ấn tượng tốt với mọi người, đồng thời giải tỏa bản thân khỏi những khó khăn, mệt mỏi. Và thường trong công ty, bạn và các nhân viên thực tập khác sẽ có tuổi tác lẫn vị trí nhỏ nhất vì thế hãy chủ động mỉm cười chào hỏi, tạo thiện cảm với các anh chị nhân viên khác. Đừng nghĩ rằng chỉ cần làm vừa lòng sếp hướng dẫn bạn là đủ, vì bạn không chỉ học hỏi kinh nghiệm từ 1 người.

Tự ý bỏ việc không thông báo

Tự ý bỏ việc không một lời thông báo là hành động thiếu chuyên nghiệp dù có thể đã kết thúc thời gian thực tập. Trước khi kỳ thực tập kết thúc, hãy viết thư cảm ơn tất cả sếp và đồng nghiệp của bạn. Bạn cũng có thể mạnh dạn nói chuyện với sếp về cơ hội làm việc toàn thời gian nếu công việc hiện tại hoàn toàn phù hợp với bạn.

nhung-sai-lam-can-tranh-khi-di-thuc-tap-p2-2

Tất cả những điều trên không chỉ vì một lời phê tốt đẹp từ phía công ty cho báo cáo tốt nghiệp của bạn, mà còn giúp bạn dần hoàn thiện bản thân thích nghi với môi trường công sở sau này cũng như tạo đươc mối quan hệ và học hỏi kinh nghiệm từ những anh, chị trong công ty. Đặc biệt đối với những sinh viên mới ra trường, dù không có nhiều kinh nghiệm nhưng nếu hồ sơ xin việc của bạn có thêm một lời nhận xét tốt từ phía sếp hướng dẫn thực tập trong mục người tham khảo sẽ giúp bạn vượt trội và tự tin hơn nhiều ứng viên khác rồi đấy. Vì vậy hãy xem kỳ thực tập như khoảng thời gian đi làm thực sự mà cố gắng hết mình nhé!

  • nhung-sai-lam-can-tranh-khi-di-thuc-tap-p2-1
  • nhung-sai-lam-can-tranh-khi-di-thuc-tap-p2-2

Bài cùng chuyên mục: