Làm sao có được một CV ấn tượng khi bạn chưa có nhiều kinh nghiệm?

Xin chào! Tôi hiện là nhân viên của sagojo – Công ty tuyển dụng đến từ Nhật Bản. Plum jobs, rewarding lives – www.sagojo.com.

Có lẽ hiện nay những bạn sinh viên năm 4, năm 3 đang rất bâng khuâng về quá trình tìm kiếm chỗ thực tập hay công việc sau này. Đã từng trải qua cảm giác lo lắng này và cả mắc phải những sai phạm nữa nên tôi mong mình có thể chia sẻ một vài vướng mắc để các bạn sinh viên mình tránh lặp lại nhé!

Thiếu kinh nghiệm luôn là nỗi lo lắng hàng đầu của những tân cử nhân khi đi xin việc. Đặc biệt, vào thời buổi “cung nhiều hơn cầu”, yêu cầu về kinh nghiệm trở thành cản trở những người mới trong hành trình tìm kiếm công việc phù hợp.

lam-sao-co-duoc-mot-CV-an-tuong-khi-ban-chua-co-nhieu-kinh-nghiem-1

Tuy nhiên, bạn không nên vội từ bỏ vị trí mình mong muốn chỉ bởi chưa có kinh nghiệm. Công ty đăng tin tuyển dụng thường yêu cầu người có kinh nghiệm ứng tuyển, điều này không có nghĩa là họ sẽ chỉ chọn những ứng viên có kinh nghiệm. Họ biết trong thị trường lao động, tỉ lệ người mới không có hoặc có ít kinh nghiệm rất nhiều. Và điều họ kỳ vọng là những người trẻ tuổi dám thử thách thể hiện bản thân. Đây là dấu hiệu cho một nhân viên tự tin, sẵn sàng đương đầu với khó khăn trong tương lai. Vậy nên bạn hãy cứ mạnh dạn ứng tuyển vào những vị trí phù hợp với mình dù có yêu cầu kinh nghiệm ít nhất 1 năm nhé! (giống như tôi đã từng làm nè ^_^).

Nhưng ngoài nhiệt huyết tuổi trẻ thì chưa đủ khiến bạn lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng đâu nhé. Hãy chăm chút CV của mình thật ấn tượng để thu hút nhà tuyển dụng với những năng lực nổi bật và khiến yếu điểm kia không còn là vấn đề đang lo ngại nữa.

Keep your dreams...

Keep your dreams and do what you think you do…

Chứng tỏ kỹ năng chuyên môn

Kiến thức và kỹ năng chuyên môn sẽ thể hiện phần nào năng lực và tiềm năng của bạn. Vì không có nhiều kinh nghiệm nên bạn hãy tập trung hoàn thiện và thể hiện kỹ năng chuyên môn phù hợp với công việc mà bạn sẽ theo đuổi.

Những kiến thức, kỹ năng này có thể được tích lũy trong quá trình trải nghiệm ở trường, qua các khóa học hoặc các hoạt động ngoại khóa,… Chẳng hạn bạn học ngành marketing, ngoài những kiến thức ở trường bạn có thể tự học hoặc tham gia các khóa học về photoshop, làm video hay marketing online để bổ sung những kiến thức cần thiết cho công việc sau này.

Ngoài ra bạn còn có thể tạo những “điểm sáng” cho CV của mình bằng những thành tích học tập đạt được: học bổng (nếu có), trình độ ngoại ngữ, các tiểu luận nghiên tham gia nghiên cứu khoa học, nhất là những hoạt động có sự hỗ trợ từ phía giảng viên, giáo sư của trường.

Đừng quên những kỹ năng mềm

Ngoài kiến thức nền tảng và kỹ năng chuyên môn, bạn nên tận dụng những kỹ năng mềm có được để ghi thêm điểm với nhà tuyển dụng. Những kỹ năng này có thể được tích lũy trong quá trình học tập hoặc tham gia các hoạt động ngoại khóa như kỹ năng trình bày, kỹ năng làm việc nhóm hay kỹ năng tạo lập các mối quan hệ hay có thể đó là kỹ năng đặc biệt của bản than như khả năng sáng tạo, tập trung lắng nghe,…

Đôi khi tính cách cũng tạo lợi thế cho bạn rất nhiều. Nếu bạn là một kế toán viên thì tính cẩn thận, tỉ mỉ là một điều rất quan trọng, còn làm trong lĩnh vực Sales, dịch vụ bạn cần linh hoạt, tính tình cởi mở hay ít nhất là kiên nhẫn, điều tiết được cảm xúc của bản thân. Hãy thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy những tính cách thật của bạn phù hợp với công việc ứng tuyển.

...with an impressive CV in first!

…with an impressive CV in first!

Thêm vào những kinh nghiệm có được từ những việc nhỏ

Có nhiều việc bạn nghĩ là nhỏ nhặt không đáng nếu ra trong CV như đi phục vụ, giao hàng, cộng tác viên tổ chức sự kiện hay các hoạt động đội, nhóm, chương trình tình nguyện đã tham gia suốt thời gian đi học. Nhưng đôi khi nó lại là điểm cộng không hề nhỏ cho bạn đấy.

Hãy cứ nêu những công việc đã làm và những kinh nghiệm có được dù nhỏ nhặt, miễn là nó giúp ích hoặc tương đồng với công việc trong tương lai của bạn. Và thường thì nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao những bạn trẻ năng động, nhiệt tình tham gia công việc, các hoạt động xã hội hơn là những tủ sách di động.

Làm nổi bật những điểm mạnh của bản thân

Bạn có thể nêu chi tiết những thành tích, những công việc đơn giản đã từng làm nhưng đừng quá lan man để rồi bắt nhà tuyển dụng đọc hết vài trang giấy mà vẫn không rõ bạn mạnh ở điểm nào. Và bạn cũng nên biết rằng học chẳng có thời gian làm việc đó đâu.

Mẹo nhỏ cho bạn là hãy nắm kỹ phần yêu cầu và mô tả công việc rồi từ đó khéo léo lồng vào CV những thế mạnh phù hợp hoặc tương tự của bạn. Thể hiện chúng bằng những cụm tính từ chính để tạo  ấn tượng mạnh và làm nổi bật nó trong CV để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng nắm được ý chính.

Tạo được một CV ấn tượng không phải là việc đơn giản, nhất là đối với những nguời chưa có nhiều kinh nghiệm như chúng ta. Nội dung quá dài hay quá ngắn cũng khiến hồ sơ của bạn bị loại ngay từ vòng đầu. Vì thế hãy biết cách tổng hợp những điểm mạnh của bản thân và trình bày một cách logic, súc tích.

Điều quan trọng nữa là bạn hãy thể hiện một cách chân thật năng lực của bản thân. Đừng thể hiện quá khoa trương hay phóng đại quá mức về những thành tích đạt được. Có thể bạn không phù hợp với vị trí  hiện tại nhưng đừng để nhà tuyển dụng liệt bạn vào “danh sách đen” vì những lời nói dối trong CV. Bạn sẽ đánh mất cơ hội cho những lần ứng tuyển sau này tại công ty này đấy.

Chúc các bạn trẻ có thể hoàn thành một CV thật tốt và nhanh chóng tìm được công việc mình mong muốn nhé!

  • lam-sao-co-duoc-mot-CV-an-tuong-khi-ban-chua-co-nhieu-kinh-nghiem-1
  • lam-sao-co-duoc-mot-CV-an-tuong-khi-ban-chua-co-nhieu-kinh-nghiem-2
  • lam-sao-co-duoc-mot-CV-an-tuong-khi-ban-chua-co-nhieu-kinh-nghiem-3
sagojo.com

Xem thêm hướng dẫn: