Không sợ mất đồ khi ở Nhật

sagojo Cung cấp và đấu giá việc làm cho freelancer, người tìm việc và nhà tuyển dụng.

(¯`·.º-:¦:-† Xin chào – Hello – こんにちわ  †-:¦:-º.·´¯)


Trị an ở Nhật rất tốt và ý thức cũng như lòng tốt của người Nhật rất cao. Khi bạn để quên đồ trên tàu hay xe bus thì chỉ cần báo cho nhân viên nhà ga hay bến xe là có thể nhận lại đồ. Người Nhật khi nhặt được đồ của ai đó làm rơi hay để quên là báo cho nhân viên nhà ga hoặc chuyển tới đồn cảnh sát.

Nơi thông báo mất đồ ở nhà ga

Nơi thông báo mất đồ ở nhà ga

Mình có 1 anh bạn, trong 1 lần đi công tác đã để quên túi xách trên tàu, trong đó có máy tính, tài liệu data, passport, các giấy tờ tùy thân, con dấu,… Do có kinh nghiệm ở Nhật nhiều năm, anh đã gọi điện cho nhân viên nhà ga nhưng lúc đó họ cũng bảo ko thấy ai nhặt được. Tưởng phen này toi, chắc cty nó đuổi mất vì bao nhiêu cái chuẩn bị cho seminar tháng 3 ở VN từ trước đến giờ cũng toi theo. Ai ngờ hôm sau khi gọi điện lại lần nữa thì bảo là có người mang đến chỗ ga. Mừng hết lớn.

Có lần bé ở chung với mình trên chuyến tàu từ sân bay Narita về nhà, vì hành lý quá nhiều nên đã để sót 1 túi trên tàu, trong đó chủ yếu là quần áo và vật dụng cá nhân. Mình rút kinh nghiệm từ anh bạn, cũng ra nhà ga thông báo nhân viên. Họ hướng dẫn rất tận tình, hỏi cặn kẽ chi tiết như đi từ đâu, chuyến tàu lúc mấy giờ, túi màu gì, có hình gì, đồ đạc có gì,…… Và chỉ sau 24h là đã có người gọi đến ga nhận lại đồ.

Rồi có bạn vì đi làm thêm buổi tối, sáng ra ngủ quên trên tàu nên rơi điện thoại lúc nào không hay. Khi bước xuống tàu lại có 1 bác chạy theo gọi í ới để trả, đến nỗi lỡ mất cả chuyến tàu đó (vì tàu chỉ dừng khoảng 1-2p để hành khách lên xuống tàu)
Nhân viên nhà ga kiểm tra  chuyến tàu cuối để đánh thức hành khách ngủ quên và tìm hành lý để quên

Nhân viên nhà ga kiểm tra chuyến tàu cuối để đánh thức hành khách ngủ quên và tìm hành lý để quên

Trên các chuyến tàu cuối, nhân viên nhà ga sẽ đi kiểm tra  hết tàu để đánh thức hành khách ngủ quên và tìm hành lý để quên.

Khi mình đi làm thêm ở quán, cũng có trường hợp khách hàng để quên túi, ví hay sổ tay. Nhân viên trong quán sẽ giữ lại, ghi vào nhật ký của quán để các nhân viên ca khác trông chừng dùm, khi nào có người liên lạc thì sẽ trả lại.

Gần đây, trong bài phát biểu hướng tới việc tổ chức Olympic 2020, Tỉnh trưởng Tokyo, ông Naoki Inose đã nói : “Bất kể là nam hay nữ đều có thể đi lại một cách an toàn trên những con phố tại Tokyo. Trong trường hợp xấu nhất, cho dù bạn có đánh rơi đồ, cho dù là tiền mặt thì số tiền đó sẽ quay trở về với bạn.”

naokiCó thể ông Naoki phát ngôn như vậy là hơi quá, bởi nó sẽ khiến nhiều người đã từng bị mất đồ, hay đánh rơi đồ mà ko nhận lại được sẽ phản ứng, và cho đó không phải là sự thật. Đối với họ ông sẽ là kẻ nói dóc, lừa lọc công chúng. Tuy nhiên, ta cần phải nhớ một điều rằng, cho dù ở Nhật hay bất cứ nơi đâu, trong bất kỳ xã hội nào cũng có người tốt kẻ xấu, kẻ mang lòng tham người mang đức tốt. Đối với kẻ tham lam nếu nhặt được thứ gì dù là nhỏ nhất cũng cho đó là đồ của mình, còn ngược lại đối với những người thành thực,tốt bụng nếu nhặt được thứ gì đó dù giá trị nhỏ bé nhất, họ cũng tìm đủ mọi cách để món đồ đó quay trở lại với chủ nhân của nó.

Dẫu sao, trên đất Nhật, kẻ tham lam thì chiếm số ít, người mang đức tốt chiếm số nhiều, do đó những chuyện tôi kể trên đây là những câu chuyện thực tế xảy ra thường ngày. Đối với người Nhật thì nó chẳng có gì đáng bàn, thế nhưng đối với chúng ta, nó đáng để chúng ta phải suy ngẫm và học tập.


  • naoki
  • aso2
  • imgd01b02e7zik8zj

Bài cùng chuyên mục: