Văn hoá chào hỏi trong công ty Nhật

Xin chào!
Tôi là Trân, hiện là nhân viên của sagojo – Công ty tuyển dụng đến từ Nhật Bản.
Plum jobs, rewarding lives – www.sagojo.com

Chào mọi người! Chào một tuần mới đầy vui vẻ và thử thách phía trước!!!
Khi bạn chủ động chào hỏi ai đó trước và được đáp lại dù chỉ là một nụ cười thì cũng thấy tinh thần phấn chấn hơn. Thế nên mình cứ chào 7 ngày trước để nó đáp lại mình bằng những diều tốt đẹp nhé ! (^_^)
Nhắc đến chuyện chào hỏi thì tôi cũng có vài điều nho nhỏ học được từ việc chào hỏi hàng ngày trong công ty mình.

Mỗi sáng sớm khi vừa bước vào công ty, bạn nên chào đồng loạt với tất cả mọi người và họ cũng sẽ vui vẻ chào đáp lại bạn, tạo một bầu không khí thân thiện hơn. Trong giờ làm việc nếu có việc ra ngoài, ngoài việc xin phép sếp, bạn cũng nên lên tiếng chào tất cả, điều đó thể hiện sự tôn trọng mọi người khi phải ra ngoài trong giờ làm. Cả sếp trong Công ty tôi cũng chào nhân viên mỗi khi có việc ra ngoài. Và khi kết thúc giờ làm, bạn cũng cần chào tất cả mọi người trước khi cùng về hoặc xin phép về trước nếu có người vẫn ở lại tăng ca.

Mọi người trong công ty thường chào nhau buổi sáng

Mọi người thường chào nhau khi vừa bước vào công ty

Văn hoá Việt Nam cũng có câu “Lời chào cao hơn mâm cổ” cho thấy người Việt của mình cũng rất chú trọng đến việc chào hỏi nhau, nhất là đối với người lớn tuổi nhằm thể hiện sự lịch sự và tôn trọng đối phương. Và đối với người Nhật chào hỏi là một nghi lễ rất quan trọng và hầu như là bắt buộc trong giao tiếp hàng ngày.

Không chỉ riêng gì Nhật bản mà đối với một số nước châu Á, việc chào nhau không được thể hiện thân mật bằng cách ôm nhau, hoặc hôn lên má nhau như các nước phương Tây, thường thì họ chỉ gật đầu chào nhau hay mỉm cười gọi tên nhau.

Người Nhật thường cúi chào nhau trong giao tiếp hằng ngày

Người Nhật thường cúi chào nhau trong giao tiếp hằng ngày

Người Nhật thường cúi đầu khi chào nhau, và thực hiện một cách rất trang trọng. Một quy luật bất thành văn ở Việt Nam là “người dưới” (người nhỏ tuổi) hơn bao giờ cũng chào “người trên”(người lớn hơn) trước. Có thể hiểu quy ước theo họ : thầy là người trên (không phân biệt tuổi tác), hoặc khách luôn giữ vị trí người trên,… Khi cúi đầu chào nhau, mắt bạn phải luôn hướng xuống thấp, lung và đầu luôn giữ trên một đường thẳng dù bạn thực hiện bất cứ kiểu cúi chào nào của Nhật, nghiêm trang hay khẽ cúi chào.

Dù bây giờ thời đại hợp tác phát triển và có sự giao lưu văn hoá giữa các nước và bắt tay đã trở nên phổ biến hơn khi chào hỏi nhưng người Nhật vẫn giữ được nét lễ nghi truyền thống này trong cuộc sống hàng ngày.

Người Nhật chào nhau nhiều lần trong ngày và đôi khi cũng thấy thủ tục đó khá rườm rà nhưng nghi lễ chào hỏi nhau vẫn tồn tại suốt chiều dài lịch sử phát triển của đất nước mặt trời mọc này. Khi các công ty Nhật đầu tư ra nước ngoài, họ vẫn đem văn hoá của mình đến giới thiệu và áp dụng tại các nước bản địa. Dù vậy người Nhật cũng đã uyển chuyển hơn trong việc sử dụng nghi thức chào hỏi để phù hợp với văn hoá địa phương hơn. Chúng ta chỉ cần cúi đầu khẽ chào chứ không cầ hành lễ một cách trang trọng.

Ban đầu mới đi làm, tôi cũng hơi gặp rắc rối và ngượng ngùng trong trong việc chào hỏi các đồng nghiệp. Nhưng sau một thời gian ngắn chúng tôi đã có thể thoải mái nói câu OHAYO hoặc Goodmorning với nhau!

  • van-hoa-chao-hoi-cua-cong-ty-nhat
  • van-hoa-chao-hoi-cua-cong-ty-nhat-1

Bài cùng chuyên mục: