Những điều thú vị ở Nhật Bản (P1)

sagojo Cung cấp và đấu giá việc làm cho freelancer, người tìm việc và nhà tuyển dụng.

•(♥).•*´¨`*•♥•(★) Xin chào – Hello – こんにちわ (★)•♥•*´¨`*•.(♥)•

Bạn nào mới sang Nhật thì sẽ thấy ngay được vô vàn sự khác biệt giữa Nhật Bản và Việt Nam. Có thể thấy bỡ ngỡ hoặc thú vị với những điều mới lạ vừa được thấy và được biết đó. Ở lâu rồi  thì những gì xảy ra hàng ngày, nhữngthói quen của người Nhật cũng thấm dần trong người, sẽ cảm thấy mọi thứ là đương nhiên. Hôm nay sẽ quay ngược thời gian và nhớ lại một vài điều khác lạ ở Nhật Bản và người Nhật để kể cho các bạn nghe những trải nghiệm mình đã gặp khi ở bên Nhật nha ≥^.^≤

Tại các nhà ga, khu vui chơi công cộng các bạn sẽ bắt gặp một vài anh chị, cô bác ăn mặc chỉnh tề đứng phát khăn giấy ăn miễn phí.

DSCN0386-thumb-400x300-23644

Khăn giấy đủ các chủng loại, khăn khô, khăn ướt,…. Quảng cáo trên đó cũng rất bắt mắt, thường là quảng cáo karaoke, học tiếng Anh, cho thuê nhà, việc làm lương cao cho các cô gái, bà nội trợ trẻ tuổi xinh đẹp v.v…

khangiay

khan giay

Chỉ cần lượn qua lượn lại khu vực trước nhà ga là bạn có đủ khăn giấy xài trong mấy tuần mà không cần ra siêu thị mua giấy vệ sinh luôn. Du học sinh bọn mình thỉnh thoảng cũng áp dụng chiêu này để tiết kiệm tiền !”ˆ~ˆ”! Nhắc tới đây mới nhớ mỗi lần vào nhà vệ sinh ở  Việt Nam đều bắt gặp cảnh các cô bác chạy ngó hết phòng này sang phòng khác tìm giấy. Hôm trước đi du lịch Mekong với chị đồng nghiệp người Nhật cũng thế. Sau khi từ toilet đi ra chị thủ thỉ hỏi : người Việt Nam không dùng giấy à? Tao thấy có cái vòi nước, người Việt Nam dùng vòi nước thay giấy hả? Ban đầu còn giải thích chắc tại quán đó hết giấy đột ngột, nhưng rồi đi chỗ nào cũng thế nên mình câm luôn! (\/) (°,,°) (\/)

Có lẽ chỉ có nhà vệ sinh công cộng ở Nhật là đầy đủ và không hề tốn chi phí, kể cả nhà vệ sinh trên núi cũng thế (có nơi có gắn hòm đựng tiền để bên ngoài nhưng tùy tâm). Nhà vệ sinh Nhật cực kỳ hiện đại, sạch sẽ và thơm nữa (hơn cả toilet nhà mình T_T), nhà vệ sinh nữ thì gắn kính khắp nơi, và có hẳn 1 nơi riêng để các bà các cô đặt túi đồ trang điểm, tút tát dung nhan. Bồn toilet thì có đủ các nút ở nhiều chế độ, như chế độ phun nước ở nhiều level, chế độ sưởi mông khi mùa đông, chế độ tạo tiếng nước chảy róc rách để át đi tiếng đi toilet,… Ở VN mình có chỗ phải đóng tiền rồi người quản lý mới cho vào và phát giấy cho. Và nhà vệ sinh công cộng là nỗi sợ khiếp đảm của tất cả mọi người. Có khi đi xong ra mặt mày xanh lè không còn chút máu, vì phải vận công nín thở quá lâu (._.)

Modern_japanese_toilet

Người Nhật có câu “Chirimo Tsumoreba Yama tonaru” 塵も積もれば山となる(Bụi tích tụ nhiều cũng thành núi) Tích tiểu thành đại, những cái tưởng chừng nhỏ nhặt không quan trọng nhưng góp phần làm mất điểm nước Việt Nam hic. Hi vọng, rất hi vọng đất nước chúng ta dần dần cải thiện nhiều mặt và trở nên tốt đẹp hơn không chỉ trong mắt người nước ngoài mà cả trong mắt người Việt Nam nữa!(*≗*)

 

Bài cùng chuyên mục: