Làm sao để trả lời cho buổi phỏng vấn tại công ty Nhật?

Xin chào! Tôi là Hằng, nhân viên công ty sagojo.
“Plum jobs – rewarding lives” – www.sagojo.com

1. Giới thiệu bản thân như thế nào là đúng?

Bất cứ buổi phỏng vấn nào, nhà tuyển dụng cũng sẽ hỏi bạn “ Bạn hãy giới thiệu ngắn gọn về bản thân”. Hãy cẩn thận khi trả lời câu hỏi này, vì chính nó sẽ giúp cho nhà tuyển dụng biết được tính cách, trình độ của bạn và sau đó là đưa ra những câu hỏi liên quan. Tips: Lời khuyên đầu tiên là hãy tự tin và tỏ ra thoải mái để trả lời câu hỏi từ nhà tuyển dụng Nhật, vì thông thường, người Nhật chú trọng đến cử chỉ và sắc thái của người trả lời. Tự tin để vượt qua nổi sợ nhưng nó sẽ phản tác dụng nếu bạn tỏ ra quá tự tin. Hãy cho người Nhật thấy bạn là người cẩn thận, thật thà và luôn lắng nghe thông qua cách trả lời của bạn vì họ rất đánh giá cao những đức tính ấy.

phong-van-tai-cong-ty-nhat

2. Làm sao để trả lời những câu hỏi liên quan tới công việc cũ mình đã làm?

Bạn nên suy nghĩ kĩ trước khi trả lời câu hỏi khó này, nếu không chính nó sẽ làm nhà tuyển dụng Nhật mất cảm tình với bạn. Hãy né tránh những câu trả lời như: Công việc cũ quá áp lực, Sếp quá khó tính, Công việc áp lực quá,… Tips: Sự cố gắng cộng với lòng trung thành – luôn là hai đức tính được coi trọng tại Nhật. Chính vì thế hãy chuẩn bị trước cho mình những câu trả lời thông minh như: Tôi thay đổi công việc vì muốn được cơ hội thăng tiến, tôi muốn làm trong một môi trường chuyên nghiệp để phát huy hết năng lực bản thân, Tôi muốn được làm trong công ty Nhật vì tôi nghĩ tôi sẽ học hỏi được rất nhiều điều từ công ty…

3. Hãy cho biết tại sao chúng tôi nên chọn bạn?

Nói nghĩa rộng, có nghĩa là nhà tuyển dụng muốn bạn trình bày điểm mạnh của bạn. Đến lúc trình bày sự hiểu biết của mình với công việc bạn đang ứng tuyển rồi nè! Tips: Hít thở thật sâu và trả lời một cách thông minh về sự đam mê của bạn đối với công việc đó. Tránh nói quá nhiều và kể miên man. Vì biết đâu câu trả lời của bạn sẽ liên quan tới chuyên ngành của nhà tuyển dụng, bạn sẽ không biết được họ sẽ hỏi những câu hỏi tiếp theo là gì!

phong-van-tai-cong-ty-Nhat

4. Bạn có thể cho biết điểm yếu mình là gì?

Một câu hỏi làm khó ứng viên đúng không bạn? Hãy bình tĩnh trả lời nếu không bạn sẽ bị điểm trừ từ nhà tuyển dụng. Tips: Tránh trả lời những câu ảnh hưởng đến công việc sau này như là không chuyên môn, nắm bắt công việc chậm, giải quyết công việc chưa được nhanh nhẹn. Đặc biệt, đừng nói những câu nói cho thấy bạn không phải là người cẩn thẩn khi làm việc.

5. Tại sao bạn chọn công ty chúng tôi để ứng tuyển:

Đến lúc bạn cho người Nhật thấy được sự quan tâm của minh với công việc, đặc biệt là công ty của họ. Hãy tỏ ra bạn là người mà họ đang tìm kiếm và sẽ đóng góp hết mình cho công ty. Tips: Hãy tìm hiểu mọi thông tin về công ty trước khi đi phỏng vấn. Trình bày cho nhà tuyển dụng bạn thật sự muốn làm việc và gắn bó lâu dài với công ty.

6. Bạn mong muốn mức lương thế nào?

Đây luôn là câu hỏi khó và mọi ứng viên thường rất sợ những câu hỏi này. Vì chẳng ai biết được rằng nếu trả lời thì nhà tuyển dụng có đồng ý hay không? Tips: Nếu là vị trí nhân viên thì bạn cứ yên tâm, các công ty Nhật đều có mức lương sàn cho người mới vào. Tuy nhiên, bạn nên chú ý là đừng đỏi hỏi quá cao, khi năng lực mình không đáp ứng đúng với mức lương đó. Ngoài ra, ở mức độ quản lý thì bạn có thể xem xét và chọn lựa để đưa ra mức lương hợp lý cho bản thân mình.

phong-van-tai-cong-ty-Nhat

  Mình mong là những lời khuyên trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc hiểu hơn về cách phỏng vấn của người Nhật. Chỉ cần sự chuẩn bị kỷ lưỡng, mình tin rằng, buổi phỏng vấn sắp tới tại công ty Nhật của bạn sẽ gặt hái nhiều thành quả tốt!

  • 111
  • 19_dool_0905019_k2_2
  • 0254
sagojo.com

Xem thêm hướng dẫn: