Hiểu thêm về quy tắc chào hỏi của người Nhật

Xin chào! Tôi là Trân, hiện là nhân viên Công ty Sagojo- sagojo.com

Như các bạn cũng đã biết cúi chào là một nghi thức không thể thiếu trong giao tiếp hằng ngày của người Nhật. Và khi sang đến Việt Nam đã được tối giản hoá so với nghi thức chính thống, giúp các nhân viên Việt Nam như tôi và có thể là bạn dễ dàng thích nghi với nó hơn.

Nhưng để hiểu rõ hơn về cách thức cúi chào của người Nhật, để nhỡ sau này có dịp đến thăm đất nước Nhật Bản hoặc hợp tác với họ, chúng ta sẽ có cách ứng xử phù hợp nhất. Cách cúi chào cơ bản nhất được thực hiện trong tư thế lưng thẳng, đôi tay dọc theo thân người đối với nam và nữ thì đặt hai tay ở vạt áo trước.

Mắt luôn hướng xuống trong khi cúi đầu. và nên biết rằng khi ta cúi đầu càng lâu, càng thấp thì càng thể hiện sự tôn trọng của người chào bấy nhiêu. Từ đó chúng ta cũng có thể chia ra hành động cúi chào thành ba mức độ như sau:

1.Kiểu eshaku- kiểu khẽ cúi chào: thân mình và đầu chỉ hơi cúi khoảng 15 độ trong một giây, hai tay để bên hông. Khi gặp khách hoặc cấp trên ở hành lang chúng ta có thể khẽ cúi chào thay vì hành lễ trịnh trọng, hoặc chào nhau những lần tiếp theo trong ngày. Ngoài ra kiểu eshaku cũng thường dùng trong giao tiếp với người đồng lứa. Và kiểu chào này vẫn thường được áp dụng tại văn hoá công sở tại các nước bản địa.

hieu-them-ve-quy-tac-chao-hoi-cua-nguoi-nhat

Các cách cúi chào của người Nhật
Từ trái qua phải: 1. Khẽ cúi chào- 2. Cúi chào kiểu bình thường- 3. Kiểu cúi chào trang trọng

2.Kiểu keirei- kiểu cúi chào bình thường: nếu đang ngồi trên sàn nhà mà muốn chào thì đặt hai tay xuống bàn, lòng bàn tay úp sấp cách nhau 10-20cm, đầu cúi thấp cách mặt sàn 10-15cm.

3.Kiểu saikeirei- kiểu cúi chào trang trọng nhất: cúi xuống từ từ và rất thấp khoảng 45 dộ và giữ tư thế trong 3 giây hoặc lâu hơn là hình thức cao nhất, biểu hiện sự kính trọng sâu sắc và thường thực hiện trước bàn thờ trong các đền của Thần đạo, chùa của Phật giáo, trước Quốc kỳ, trước Thiên Hoàng. Khi tiếp xúc với người ngoại quốc, người Nhật cũng có những điều chỉnh để phù hợp hơn, họ sẽ bắt ta thay vì cúi chào. Nhưng cũng có nhiều người dần thích nghi với nghi thức chào hỏi truyền thống cua người Nhật thì họ sẽ kết hợp bắt tay và cả cúi đầu chào.

  • hieu-them-ve-quy-tac-chao-hoi-cua-nguoi-nhat

Bài cùng chuyên mục: