Freestyle: Lời “xin lỗi”

Xin chào ngày mới!

“Plum jobs – rewarding lives” || www.sagojo.com

Thỉng thoảng, bạn có mắc sai lầm nào đó ảnh hưởng không chỉ với bản thân mà là người khác chưa?

Mình nghĩ, trong cuộc sống không ai không mắc sai lầm, không ai có thể tự nhiên giỏi hay hoàn hảo cả. Phải mắc lỗi sai ấy thì mới có kinh nghiệm làm điều tiếp theo tốt hơn, hoàn thiện hơn.

Có lẽ hôm qua là một ngày dài đối với mọi người trong công ty Hằng. Nhiều trở ngại phát sinh đã làm mọi người có một chút căng thẳng. Nhưng rồi với sự điềm tĩnh và thông cảm cho nhau, khó khăn cũng được giải quyết.

Một điều mình nhận ra rằng, “xin lỗi” là điều rất quan trọng trong văn hóa ứng xử đối với người Nhật.

nov2011-sorry-02

“Xin Lỗi” không đơn thuần là nhận cái lỗi sai đó về mình, mà đó là thể hiện trách nhiệm của bản thân với sai lầm đó mà không thể đổ lỗi cho ai.

Với người Nhật, việc một người xin lỗi sẽ được họ coi trọng hơn và sẽ được sẵn sàng bỏ qua cho dù sai lầm đó có ảnh hưởng tới tập thể ra sao. Thường thì lời xin lỗi sẽ đi kèm với nghệ thuật cúi chào. Tùy theo mức độ, thì sự cúi chào sẽ càng trịnh trọng hơn.

Dù biết rằng có hơi thất vọng về bản thân với lỗi lầm gây ra, dù biết rằng “sếp” mình sẽ “tức giận”, “khó chịu” với cái sai đó, nhưng mình cũng phải “xin lỗi” vì đó là sự tôn trọng với bản thân mình và những người có liên quan.

Lời nói “xin lỗi” không phải lúc nào cũng là nhân viên, đôi khi “sếp” cũng sẽ dùng đến nữa đó nhé! Trong công ty Nhật, hễ ai gây ra lỗi lầm, “xin lỗi” là ngôn từ không thể thiếu trong văn hóa giao tiếp hằng ngày.

sorry004 (1)

  • 4189269_orig
  • sorry004 (1)
  • nov2011-sorry-02

Bài cùng chuyên mục: